Các loại vách thạch cao được thi công nhiều nhất

Vách thạch cao đã và đang trở thành xu hướng thiết kế và thi công của nhiều công trình trong kiến trúc nhà ở, văn phòng ngày nay. Cũng như các loại vật liệu xây dựng khác, thạch cao được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng cho công trình kiến trúc của mình bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại cho con người.

alt="vách thạch cao"
Vách thạch cao 1 mặt

 

Vách thạch cao thông thường được chia làm hai loại chính là vách thạch cao một mặt và vách thạch cao hai mặt.

Vách thạch cao một mặt

Cấu tạo và ứng dụng vách thạch cao một mặt

Vách thạch cao một mặt có cấu tạo tương tự như vách ngăn thạch cao hai mặt. Vách ngăn thạch cao 2 mặt cũng có cấu tạo từ khung xương vách và một mặt là tấm thạch cao được bắt với khung bằng loại vít chuyên dụng.

alt="vách thạch cao"
Cấu tạo vách thạch cao một mặt

Vách thạch cao một mặt thường được sử dụng chủ yếu để che phần xấu của bức tường do lỗi thi công, do ẩm mốc hay dùng để thi công hệ thống kỹ thuật trên tường.

Với việc thi công lắp đặt đơn giản, nhanh gọn ta có thể hô biến những phần xấu của bức tường trong ngôi nhà của bạn thành những bức tường đẹp long lanh, có tính thẩm mỹ cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Không tốn nhiều công sức thi công. Dễ dàng thay thế sửa chữa, đi các hệ thống ngầm vách như hệ thống đường dây mạng, điện thoại, hệ thống điện. Vách ngăn thạch cao được sử dụng chủ yếu trong các văn phòng, showroom , trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà ở…

Quy trình thi công vách thạch cao một mặt

Bước 1:

Đo và đánh dấu các vị trí sẽ lắp ghép trên tường.

Bước 2:

Đặt thanh thép chữ U vào vị trí đã đặt sẵn, bắt chặt bằng vít chuyên dụng loại 6mm, cách nhau 600mm, dùng búa đóng các đinh vít thật chặt.

Bước 3:

Tùy theo chiều cao của vách, vị trí cửa đi, cửa sổ hay yêu cầu của người thiết kế, giữa các thanh đứng sẽ có những thanh liên kết ngang để đảm bảo sự ổn định cho vách. Thường thì ta sẽ cắt thanh thép chữ U dài thêm 300mm để làm đầu chờ nối với thanh đứng C tạo thành khung cửa. Ngoài việc sử dụng vít nở loại 6mm, thì cần gia cố thêm ở đoạn cuối của thanh chữ Ucác đinh vít 4mm, khoảng cách 150mm 1 cái.

Bước 4: 

Cắt thanh thép chữ C theo đúng như chiều cao của vách, đặt theo chiều đứng vuông góc với thanh chữ U, khoảng cách giữa các thanh là 600mm, vít chặt các điểm nối của thanh đứng C và thanh ngang U bằng đinh vít thép hoặc đinh Ri-vê. Nếu ghép vách có chiều cao hơn 2,4m phải lắp thêm thanh ngang U để làm xương đỡ mới có thể ghép thêm các tấm thạch cao tiếp theo.

Bước 5: 

Ốp các tấm thạch cao lên hệ thống khung thép đã dựng theo phương thẳng đứng, bắt vít liên kết tấm thạch cao vào khung bằng đinh vít 25mm, khoảng cách giữa các vít không quá 200mm, đầu đinh vít ăn sâu vào tấm thạch cao khoảng 1-2mm ( không được xuyên thủng qua tấm thạch cao). Sử dụng máy bắt vít sẽ giúp công việc hoàn thiện nhanh và dễ dàng hơn.

Bước 6:

Trét kín các đầu đinh vít và khe ghép nối giữa các tấm thạch cao trước khi lăn sơn hay dán giấy tranh trí vách.

Bước 7:

 Xử lý các góc lõm, các mối nối bằng băng lưới và bột xử lý, tiến hành công tác bả sau khi đã xử lý xong. Đợi bề mặt bả đã khô thì tiến hành lăn sơn trang trí bề mặt vách thạch cao.

alt="vách thạch cao"
Trần và vách thạch cao 1 mặt

Vách thạch cao hai mặt

Cấu tạo vách thạch cao hai mặt

Vách thạch cao hai mặt có cấu tạo tương tự vách thạch cao một mặt, vách thạch cao một mặt chỉ có một tấm thạch cao trong khi vách thạch cao hai mặt sẽ có hai tấm thạch cao ở cả hai mặt của vách, nó sẽ thay thế hoàn toàn bức tường gạch khi dùng để xây vách ngăn ngăn phòng hay trang trí không gian nội thất văn phòng, phòng khách…

alt="vách thạch cao"
Vách thạch cao hai mặt ngăn phòng

Vách thạch cao 2 mặt chỉ nhẹ  bằng 1/10 bức tường gạch thông thường nên khi sử dụng nó thay thế tường gạch sẽ giảm tải rất nhiều cho kết cấu kiến trúc, giúp làm giảm chi phí đầu tư xây dựng rất nhiều.

Đặc tính của vách thạch cao hai mặt:

– Tính thẩm mỹ cao, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực trang trí nội thất.
– Khả năng chống cháy, Chịu lửa tốt có thể nên tới 2-3h đồng hồ, nếu bị cháy cũng không sinh ra khói độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
– Khả năng chống nước rất tốt nên chống được nấm mốc, bề mặt nhẵn mịn dễ lau chùi.
– Đặc tính cách âm đạt tiêu chuẩn BS 2750
– Cách nhiệt với hệ số chống chịu nhiệt cao.

alt="vách thạch cao"
Ngăn phòng bằng vách thạch cao

Nếu bài viết của chúng tôi hữu ích mong quý khách hàng chia sẻ thông tin dưới đây với mọi người. Và khi quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn và báo giá tốt nhất: 

Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp quý khách hàng !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Trần Thạch Cao || Cung cấp nguyên vật liệu ngành thạch cao. Thiết kế Website bởi Xay Dung Minh Phat Huy.